Apple tạm dừng sản xuất iPhone tại Việt Nam


Theo Apple Insider, Apple đã đến thăm nhà máy tại Việt Nam, thuộc sở hữu của đối tác chuyên lắp ráp iPhone là Luxshare. Dù được đánh giá cao, nhưng nhà máy lắp ráp iPhone tại Bắc Giang vẫn chưa đạt yêu cầu. Theo báo cáo mới đây của Apple Insider, Apple đang tạm dừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam. Cụ thể, nguồn tin cho biết, Apple đã đến thăm nhà máy thuộc sở hữu của đối tác chuyên lắp ráp iPhone là Luxshare tại Việt Nam.


Theo Giám đốc đối ngoại Tang Due Bang của Luxshare, đại diện Apple đã đến thăm nhà máy sản xuất tại Việt Nam vào mùa hè vừa qua, để kiểm tra quá trình xây dựng và khả năng lắp ráp iPhone của cơ sở này.


Theo thông tin từ ông Bang, nhà máy sản xuất của Luxshare tại khu công nghiệp Vân Trung, Bắc Giang đã được kiểm tra, đảm bảo đúng quy mô, có đủ cơ sở vật chất và vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone.


Một phần nhà máy của Luxshare tại Bắc Giang vẫn chưa đạt đủ yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan tới khu ký túc xá của công nhân ở bên cạnh.


Báo cáo không nói rõ những yêu cầu nào Luxshare chưa đáp ứng được, nhưng cho biết có thể vì những điều này mà Apple hiện đang tạm dừng kế hoạch sản xuất iPhone tại Việt Nam.


Các báo cáo gần đây cho thấy, lượng vốn Luxshare đầu tư vào tỉnh Bắc Giang đã đạt tới mức 270 triệu USD và số nhân viên đã lên đến 28,000 người. Tuy nhiên, nếu nhận được sự hỗ trợ từ Apple, con số này sẽ phải tăng lên một cách đáng kể ở mức giữa 50,000 và 60,000 người để đáp ứng nhu cầu sản xuất iPhone.


Luxshare hiện đang có dự định mở rộng cơ sở của mình hơn nữa với hai lô đất nằm ngoài khu công nghiệp. Dự tính các khu ký túc xá khác sẽ được xây lại tại 2 lô đất này và Luxshare đang chờ đợi chính quyền địa phương cấp phép để tiến hành xây dựng.


Ngoài ra, Việt Nam không phải là nơi duy nhất Luxshare nhắm tới để sản xuất iPhone. Vào tháng 7 vừa qua, công ty này đã mua lại quyền sở hữu một nhà máy sản xuất iPhone tại Trung Quốc của tập đoàn Wistron với mức giá vào khoảng 472 triệu USD.


Bài liên quan